RU HÈ

Date

2023

Service

Creative Production

Client

Synopsis

Vào một ngày hạ khi cơn giông ập đến, Gạo chạy về nhà trong bộ đồng phục đẫm máu bởi những vết thương kỳ lạ xuất hiện trên cơ thể. Em sợ sệt nép vào góc phòng trong khi mẹ và bố lại điềm tĩnh lạ thường. Rất nhanh chóng mẹ băng bó thuần thục cho Gạo còn bố lau chùi sạch sẽ những tàn tích em để lại từ sân vào nhà. Tối đó mẹ ôm em vào lòng và cất tiếng hát ru, lạ thay tay mẹ lướt đến đâu thì các vết thương lành lặn ngay lập tức. Gạo có niềm tin mãnh liệt lời ru chính là phép màu và không còn lo sợ nữa, em yên lòng chìm vào giấc ngủ. Nhưng rồi mẹ đột ngột ra đi, để lại lời ru của mình trong chiếc đài Walkman như bùa hộ mệnh cho con những ngày sắp đến. Hai bố con dần rơi vào hố sâu của mất mát. Những ngày hè sau đó đã thay đổi Gạo mãi mãi bởi em nhận ra lời ru không phải là phép màu nữa. Gạo bước vào hành trình bí ẩn, thách thức sự sống còn để tìm kiếm phép màu chữa lành cho chính mình.

Director Statement

Vào một ngày hạ khi cơn giông ập đến, Gạo chạy về nhà trong bộ đồng phục đẫm máu bởi những vết thương kỳ lạ xuất hiện trên cơ thể. Em sợ sệt nép vào góc phòng trong khi mẹ và bố lại điềm tĩnh lạ thường. Rất nhanh chóng mẹ băng bó thuần thục cho Gạo còn bố lau chùi sạch sẽ những tàn tích em để lại từ sân vào nhà. Tối đó mẹ ôm em vào lòng và cất tiếng hát ru, lạ thay tay mẹ lướt đến đâu thì các vết thương lành lặn ngay lập tức. Gạo có niềm tin mãnh liệt lời ru chính là phép màu và không còn lo sợ nữa, em yên lòng chìm vào giấc ngủ. Nhưng rồi mẹ đột ngột ra đi, để lại lời ru của mình trong chiếc đài Walkman như bùa hộ mệnh cho con những ngày sắp đến. Hai bố con dần rơi vào hố sâu của mất mát. Những ngày hè sau đó đã thay đổi Gạo mãi mãi bởi em nhận ra lời ru không phải là phép màu nữa. Gạo bước vào hành trình bí ẩn, thách thức sự sống còn để tìm kiếm phép màu chữa lành cho chính mình. Câu chuyện vốn chỉ xuất phát từ một hình tượng nhân vật và trải nghiệm có vẻ hoang đường của chính mình. Tôi khao khát mở ra một thế giới nơi mà không ai ngó lơ được những vết thương đang rỉ máu, nơi nỗi đau tưởng tận cùng lại hóa thường nhật. Qua nhiều lần thay đổi về hành trình chữa lành vết thương, tôi trở về đối thoại với đứa trẻ - một xuất phát điểm trong lành, mong manh nhưng cũng nguyên bản và mạnh mẽ nhất. Bởi tôi luôn giữ niềm tin con người có khả năng vô tận trong việc đối mặt với nỗi đau không phân biệt tuổi tác, giới tính hay sắc tộc.

Producer Statement

Ngập tràn màu sắc của ký ức tuổi thơ, nhưng Ru Hè không phải là phim dành cho trẻ em. Đúng hơn, nó dành cho những ai đã từng là trẻ em, với những vết thương đã phải tự mình xoay sở, với những niềm vui con con chẳng còn gì sánh được nữa. Ru Hè là 1 dự án bướng bỉnh của Kontribute, từ lúc phát triển kịch bản, dự án đã phải hoãn nhiều lần,do đại dịch và khó khăn trong việc tìm kiếm diễn viên. Tận đến lúc quay, Ru Hè cùng miền Trung đón siêu bão với trận lụt lịch sử, cả đoàn phim bị cách ly nhiều ngày. Điều bất khả đã đến, chúng tôi chỉ còn biết cười và cùng nhau ngồi ngắm vẻ đẹp tuyệt cùng của thiên tai. Nhưng nó không ngăn chúng tôi đi đến cùng hành trình. May mắn cho tôi và Ni khi được đồng hành cùng những người đồng nghiệp vô cùng tuyệt vời. Lần đầu nắm trong tay và dẫn dắt một dự án, tôi có thể đã rất vụng về, nhưng chẳng hề sợ hãi, sức mạnh của việc được tin tưởng và tin tưởng mọi người, đã nâng đỡ tôi không ngần ngại đi tới, và đem lại sức bật không tưởng cho dự án. Trong Ru Hè, Huế đẹp vô cùng, cái đẹp cổ kính mực thước hiện hữu trong từng kiến trúc mà chúng tôi đã lựa chọn làm bối cảnh. Ngay cả khi ẩn ý về sự khắc nghiệt và khuôn khổ gò bó, Huế vẫn mềm mại trong lời hát ru của mẹ Gạo và 2 đứa trẻ. Chúng tôi đã mất gần cả năm để lục tìm những diễn viên có giọng miền Trung, và bằng lòng với 2 đứa trẻ sống ngay bên bờ thành Huế, đúng với mô tả trong kịch bản của Ni, để hồn Huế vẫn được giữ gìn toàn vẹn trong khuôn hình, trong hành trình đối mặt và thỏa hiệp với những vết thương cảm xúc của Gạo, bố và mẹ.

About Project

Behind the scences

No items found.

Credit


Producer: Đoàn Nguyên Hạnh

Writer & Director: Nhật Ni

Director of Photography: Mai Tuấn Anh

Camera Operator: Nguyễn Tuấn Đạt

Lighting Artist: Trịnh Thành Phước Lộc

Assistant Director: Trang Vy

Script Supervisor: Ngọc Phượng

Art Director: Đông Quân

Prop master: Longsolong

Line Producer: Kon Vân, Nguyễn Ngọc Quỳnh Thư, Công Minh, Kon Phong

Production Assistant: Thành Đạt - Bá Nhân - Thanh Hải - Phan Văn Khải

Behind The Scene: Cơ Bệt Giường

Make up & hóa trang: Lâm Ngọc Triều Dương

Wadrobe: ACID - Đàm Linh Yên - Mèo Xù Lông

Editor:  Mai Anh - Nhật Ni 

Assistant Editor/DIT: Kon Thọ (Quách Hải Thọ)

Soundman: Công

VFX Supervisor: Phúc

Talent: Bé Đặng Phương Linh - Bé Nguyễn Thị Trân Châu - Liêm Hiếu - Phan thị trà my - Bé Bạch Ngọc Luân - Bé Phạm Quốc Thịnh - Bé Nguyễn Tấn Hiền - Bé Dương Thái Bảo - Bé Hoàng Nguyễn Phương Trinh - Bé Hồ Phương Gia - Bé Trần Võ Ngọc Trân


Production team: Kontribute

Film