TÁI CHẾ

Date

Service

Client

Synopsis

Hành trình của củ khoai tây từ một khu chợ dân sinh đến bãi rác. Củ khoai tây đã kết nối câu chuyện về một cô gái nghèo và một người phụ nữ giàu có, hai người cùng nhặt rác tại đây. Họ đã có cuộc đối thoại ngắn về căn bệnh HIV và tiền bạc.

Director Statement

Hàng triệu năm trước, con người đã biết sử dụng công cụ là những viên đá cuội để phục vụ cho lao động, tạo ra một thời kỳ đồ đá, sự chuyển biến quan trọng cho sự phát triển của xã hội loài người ở các thời kỳ tiếp theo. Cho đến ngày nay, con người vẫn luôn biết cách sử dụng và nâng cấp những công cụ để nhằm đạt được nhiều mục đích chứ không chỉ để sinh tồn. Chúng ta có máy tính, có tủ lạnh, có máy bay, bút bi và cả giấy vệ sinh… Công cụ có sẵn ở xung quanh chúng ta, nó tồn tại ở các dạng thức khác nhau, việc sử dụng công cụ như thế nào là do ý thức của mỗi cá nhân trong xã hội quyết định. Từ góc nhìn này, có thể nói đùa rằng tôi cũng đã biết cách sử dụng máy quay để làm bộ phim ngắn Tái Chế. Tái Chế miêu tả những con người ở các tầng lớp trong xã hội sử dụng củ khoai tây như công cụ cho mục đích riêng. Cách họ nhìn nhận vào những thứ tưởng chừng như vứt đi ở bãi rác. Tôi luôn đứng ở vị trí khách quan nhất để thể hiện câu chuyện, nó không mang tính chỉ trích, phê phán, hay nhận xét bất cứ ai, tôi chỉ đơn giản cho thấy cách họ sử dụng những công cụ ngoài bãi rác như thế nào bằng một cách vui vẻ. Bộ phim có thể như một bữa tiệc sang trọng nhưng khán giả sẽ phát khiếp khi xem quá trình “tái chế” công cụ, hoặc một khu vườn nhỏ có không khí xanh mát, mang lại sự hy vọng tái sinh.

Producer Statement

Phong là một đạo diễn dù còn rất trẻ nhưng có cách nhìn xã hội vô cùng đặc biệt. Khi Phong chia sẻ với tôi về Tái Chế, với tôi đây là một dự án thú vị để tạo nên. Phản ánh xã hội theo góc nhìn vô cùng gai góc, Tái chế đã vẽ ra một câu chuyện tưởng chừng như là phi lý nhưng lại vô cùng đời, hài hước, trẻ trung nhưng lại có sự châm biếm. Tôi tin rằng Tái Chế là một câu chuyện thú vị mà khi xem ta sẽ bị cuốn vào tất cả các tình tiết xuyên suốt phim. Kontribute thực hiện Tái Chế với mong muốn được đưa sự táo bạo, gai góc của đạo diễn đến với người xem thật chân thật và gần gũi. Vạn vật sinh ra đều có lý do, như Phong đã nói đùa rằng “vũ trụ đã gửi ta đến với thế giới này đều có mục đích”.Củ khoai của Tái Chế cũng có một hành trình đặc biệt từ bãi rác đến với các tầng lớp xã hội theo cách riêng, mà chỉ khi ta được đi theo nó trong suốt bộ phim, ta sẽ đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác. Đây cũng là một thế mạnh mà Phong đã cho tôi thấy rõ khi hợp tác cùng Phong trong dự án này.

About Project

Behind the scences

No items found.

Credit

Writer & Director: Tuệ Phong

Producer: Kon Vân - Quỳnh Thư

Director of Photography: Mai Hoài Nguyễn Tuấn Anh - Trịnh Thành Phước Lộc

Camera Operator: Nguyễn Tuấn Đạt

Camera Assistant: Thái Minh Tâm

Art Director: Đông Quân

Production Assistant: Tấn Lộc

Sound Man: Tính

Editor: Tuệ Phong

DIT: Quách Hải Thọ

Production team: Kontribute

Talent:

Xuân Mai

Hương Nguyễn

Kull Vũ

Nguyễn Thái Hoàng Vũ

Nhật Ni

Film