Tìm Bóng Chè Cổ

Date

2023

Service

Creative Production

Client

Synopsis

Người làm phim trẻ trở lại quê hương và tìm tới một người có nhiều kinh nghiệm đi rừng nhất trong làng là bác Thụy, hi vọng có một người đồng hành am hiểu về khu rừng để dẫn anh ta tới được nơi có những cây chè cổ. Ý định thực hiện bộ phim tài liệu về rừng chè cổ của anh ta được sự hưởng ứng của những cao niên trong làng. Chuyến thám hiểm đầu tiên được tổ chức rầm rộ nhưng gặp phải vô vàn trắc trở, nó thất bại. Người làm phim quyết định ở lại ngôi làng tới khi thời tiết đẹp hơn. Thời gian ở lại làng và sống cùng người dân đã khơi gợi lại cho anh ta những kỷ niệm gần gũi trong quá khứ. Trong thời gian này, với góc nhìn và chiếc máy quay, anh ta đã ghi lại toàn bộ cuộc sống của con người nơi đây. Khi thời tiết khô ráo hơn, họ quyết định sẽ có chuyến đi rừng thứ hai, mục tiêu của đoàn thám hiểm là chinh phục được đỉnh cao nhất trong khu rừng và tìm ra những cây chè có kích thước to nhất.

Director Statement

Năm 2014, bài báo viết về một rừng chè cổ với những cây chè có niên đại hàng trăm năm và kích thước khổng lồ đã gây ấn tượng mạnh với tôi. Dù sinh ra và lớn lên trên mảnh đất có truyền thống trồng chè nhiều năm nhưng việc biết tới rừng chè cổ là một bất ngờ với tôi. Ngay từ nhỏ tôi đã luôn thích khám phá, những câu chuyện được thêu dệt quanh một khu rừng chè bí ẩn, làm tôi luôn muốn chinh phục nó. Qua một thời gian, ý định vẫn ở đó nhưng nhiều thứ khác đã cuốn tôi đi, cho đến khi được những người bạn Kontribute khích lệ, thôi thúc tôi tìm đường trở lại với ước mơ ban đầu của mình, chinh phục khu rừng bí ẩn và làm phim. Tuy nhiên khi đi khảo sát thực tế, tình hình thời tiết và địa hình hiểm trở, cùng với thông tin ít ỏi, rất khó khăn để tiếp cận với các dữ liệu về rừng chè. Tôi buộc phải ở lại bối cảnh lâu hơn dự kiến. Đây cũng là lúc tôi thực sự có khoảng để nhìn kỹ hơn, cảm nhận đúng nghĩa nơi đây, để nhìn lại thực sự mình đang làm gì. Những thứ gần gũi, giản dị nhất là những thứ theo chúng ta cả cuộc đời và ai cũng có một quê hương bé nhỏ trong trái tim mình. Bộ phim này là một quan sát thật thà và giản dị của tôi về cuộc sống, con người và thiên nhiên ở quê hương tôi, nơi vang danh về những loại chè nổi tiếng và cũng là nơi tồn tại truyền thuyết về một rừng chè cổ ngàn năm tuổi vẫn còn nằm sâu trong khu rừng già. Bộ phim cũng cho phép tôi đi tìm lại chính bản thân mình với niềm đam mê kể những câu chuyện về cuộc sống, trở lại với con đường làm người làm phim. Tôi quan tâm đến những vấn đề về bảo tồn thiên nhiên khỏi sự khai phá tới cạn kiệt của con người, ước mơ và khát vọng của những người trẻ tại những vùng quê xa thành phố và còn nhiều hủ tục.

Producer Statement

Mỗi vùng đất đều có lịch sử của mình, và cây đại thụ của vùng đất đó sẽ kể câu chuyện thời gian cho ta, đó là cách bạn lắng nghe nguồn cội. Sinh ra ở nơi rừng già Tây Nguyên, không nghi ngờ gì mà tôi có thế kết nối ngay với dự án, rừng là một phần của tôi. Câu chuyện về những mảng màu xanh dọc miền quê hương đất nước chắc chắn là đề tài mà tôi sẽ không ngừng ủng hộ và theo đuổi. Với dự án này, tôi thấy mình nhiều phần là một người bạn đồng hành với tư cách là người làm phim hơn là 1 producer. Tôi hỗ trợ Minh dựa trên những kinh nghiệm tôi có được khi làm bộ phim tài liệu của mình. Tìm Bóng Chè Cổ là phim đầu tay của Minh, tất nhiên đã có những bỡ ngỡ và sợ hãi, nhất là thời điểm niềm tin và quyết tâm bị thách thức, khi mà ròng rã 3 tháng anh vẫn chưa được lên rừng chè cổ, rất tự hào là Minh đã kiên trì và dấn thân đến cùng, mang về những thước phim tuyệt đẹp về màu xanh trên quê hương mình, màu xanh tươi mơn mởn của đời sống, màu xanh thẫm huyền bí nơi rừng già. Tìm Bóng Chè Cổ sẽ trở thành tư liệu lưu trữ quan trọng về những cây chè cổ và người bảo vệ nó, mang những ý nghĩa văn hóa mật thiết tới lịch sử của Thái Nguyên, đặt trong bối cảnh công tác bảo tồn chưa thực sự được chú trọng, mà mỗi một cây chè bị cắt đi, thì mãi mãi không thể mọc lại được nữa.

About Project

Behind the scences

No items found.

Credit

Excutive Producer: Mai Tuấn Anh

Producer: Đoàn Nguyên Hạnh

Director: Vũ Trần Minh

Camera: Lan Anh

Soundman: Hoàng Sơn

Editor: Mai Anh, Nguyễn Trọng Nghĩa


Production team: Kontribute

Film