CÁ MẶT TRĂNG/ SUNFISH

Date

2021

Service

Production

Client

CJ

Synopsis

Trên bờ cát, theo đoàn người vái bệnh ở chuyến xe qua, người phụ nữ làng chài nhận ám chỉ về chứng điếc của cô con gái nhỏ là do người chồng bị cho là đã mất. Trên biển, Người ngư dân liên tục mơ về vợ và đứa con gái chưa ra đời suốt mùa đi tàu. Một ngày, người đàn ông nhìn thấy cô bé điếc trên mặt biển.

Director Statement

Đạo Bụt dạy, trong từng tế bào của ta đều có cha mẹ, ông bà, tổ tiên của ta. Ta có thể gặp họ, trong chính ta, bởi ta chính là sự trao truyền, chuyển tiếp của họ. Chữa lành cho ta, ta chữa lành cho những người đã sinh ra ta. Ý muốn đi vào hành trình quay trở về với nguồn cội tâm linh, chữa lành những mất mát và khổ đau của bản thân và những người thương thôi thúc tôi kể từ sau phim ngắn đầu tay “Một cõi đi về”. Tôi bắt đầu kịch bản với ý tưởng về một cô bé có ý muốn cứu chữa cho người thân trong gia đình, chí ít là trong thế giới của cô bé. Điều đó sâu xa hơn đến từ đứa trẻ tràn đầy niềm tin tâm linh ở trong chính tôi. Tôi rút mình khỏi thời gian hiện có, băng qua cái chết, để nhìn những điều đã qua, sẽ qua, như là những thực tại khác nhau của một hiện tại rộng lớn. “Cá mặt trăng” là một cú trôi nghiêng giữa các thế giới “đã”, “đang” và “nhẽ ra” của đứa con điếc, người bố lênh đênh và người mẹ mắc cạn. Về tên phim, tôi lựa chọn nó không chỉ vì sự gợi mở về ý tưởng đến từ đặc tính trôi nghiêng của cá mặt trăng - điều cho phép ta nhìn thấy một mặt trời dưới biển - thiết lập tính đối xứng của hai không gian trên - dưới mặt nước. Mà còn là đặc trưng của chính bối cảnh làm nên câu chuyện - vùng biển Quỳnh Lưu - nơi đã chứng kiến con cá mặt trăng hiếm hoi dạt vào bờ biển Việt Nam. Tôi đặc biệt đề cao tính bản địa của bộ phim, nghĩa là một bộ phim có gắn kết mạnh mẽ với bối cảnh đến mức không thể thay thế bối cảnh. Sử dụng diễn viên nghiệp dư là người dân bản địa, giảm thiểu tác động vào bối cảnh, phát huy tiếp cận mang tính tài liệu là một trong những tiêu chí quan trọng để thực hành đối với phim này. Ở Việt Nam, sunfish còn được gọi là moonfish - tên gọi đó như hoàn thiện vòng tròn âm dương của danh tính. Tôi cho rằng làm mình rung động hơn về phần danh tính nữ này, bởi nó gợi nhắc những màn đêm lênh đênh trên biển vô tận, gửi nhớ nhung chốn quê nhà tới ánh trăng, trong những cơn gió mát lạnh nặng hơi nước đến nỗi cảm tưởng như mình đã ở trong lòng nước rồi. Bằng sức mạnh của Điện ảnh, tôi được phép soi chiếu, hoán đổi các mảnh thực tại của đời sống, để thực hiện chuyến phiêu lưu của mình đến vùng cái chết và sự sống, định nghĩa lại hiện tại, và gieo những vần thơ bằng ngôn ngữ Điện ảnh cho nỗi hoài niệm về những quê hương, những cuộc gặp chưa từng gặp trong đời và về tình thân.

Producer Statement

Đồng hành cùng Cá Mặt Trăng từ khi nó chỉ là một ý định mong manh đến khi nó trở thành một chuyến hành trình rong ruổi của hơn 20 con người ở vùng biển xa xăm miền trung, thứ đọng lại nhất vẫn chính là động lực từ đầu của bộ phim: Đưa mọi người lại gần nhau và cùng vượt qua những khúc cua gắt trong quá trình làm phim. Như một người anh là đồng sản xuất bộ phim này từng nói: “Phim này quay ở Nghệ An, nghĩa là mình phải làm Nghệ thuật trong Bình An”. Và đó cũng là mục đích cuối cùng, mặc dù nó đến sau khi bộ phim đã hoàn thành, là kể từ khi dòng credit của Cá Mặt Trăng hiện lên, chúng ta sẽ tiếp tục làm nhiều bộ phim tiếp theo nữa, trong sự tận hưởng và bình an.

About Project

Behind the scences

No items found.

Credit

Film